PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG HOÀ BÌNH

I. NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI VỀ TIỀM NĂNG DU LỊCH CỦA TỈNH HOÀ BÌNH

Những năm gần đây, thị trường Bất động sản tại Hoà Bình gia tăng một cách nhanh chóng và đang thu hút một lượng rất lớn các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, thị trường Bất động sản Hoà Bình sẽ còn phát triển một cách mãnh mẽ trong các năm tới đây, khi mà xu hướng sống xanh ngày càng phổ biến.

1. CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ TẠI HOÀ BÌNH

Trong giai đoạn năm 2003 đến tháng 9 năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 587 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 702,155 triệu USD và ​548 ​dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 70.243 tỷ đồng; hiện có gần 300 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, chiếm 50% tổng số dự án.

Hầu hết, các chủ đầu tư lớn về lĩnh vực Bất đ​ ộng sản đều đổ nguồn tiền vào Hoà Bình như ​Vingroup​, ​An Thịnh Group, ​CEOgroup​, ​FLCgroup​, ...

Tại đây đã đầu tư nhiều khu nghỉ dưỡng, sân golf nổi tiếng như Serena Kim Bôi​ , ​Mai Châu​ ​Ecolodge​,​ Beverly Hill Lương Sơn Resort​,​ ​sân golf​ ​Phượng Hoàng....​ ​Năm 2018 toàn tỉnh c​ó 407 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 5 khách sạn  3 sao,18 khách sạn 2 sao, 9 khách sạn 1 sao, 233 nhà nghỉ và 142 nhà sàn .

2. THỐNG KÊ LƯỢNG KHÁCH DU LỊCH ĐẾN HOÀ BÌNH

Năm ​2017​ khách du lịch đến với Hoà Bình là trên 2,4 triệu lượt du khách, tăng 9,8% so với năm 2016. Trong đó, khách quốc tế là 260.730 lượt người, khách nội địa đạt trên 2,2 triệu lượt; doanh thu từ du lịch đạt 675,544 tỷ đồng, thu nhập du lịch đạt gần 1.216 tỷ đồng.

Năm ​2018​, tỉnh Hòa Bình đã đón gần 2,7 triệu lượt khách (tăng 7,9% so với năm 2017). Trong đó, khách quốc tế đạt trên 320 nghìn lượt, khách nội địa đạt gần 2,4 triệu lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 845 tỷ đồng, thu nhập du lịch đạt hơn 1.500 tỷ đồng, bằng 103,9% kế hoạch giao.

Năm ​2019​, tổng khách du lịch đến tỉnh Hoà Bình ước đạt 3,1 triệu lượt khách, đạt 103,3% kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc tế 403.000 lượt; khách nội địa 2.697.000 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 2.000 tỷ, đạt 100% kế hoạch năm.

II. BẤT ĐỘNG SẢN HOÀ BÌNH TIỀM NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Tỉnh Hòa Bình phía bắc giáp tỉnh Phú Thọ; phía nam giáp tỉnh Thanh Hoá, Ninh Bình; phía đông giáp thủ đô Hà Nội, Hà Nam; phía tây giáp tỉnh Sơn La, Thanh Hoá.

Trên bản đồ Việt Nam, tỉnh Hoà Bình nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 4.662,53 km2. Xét về vị trí địa lý, Hoà Bình là vùng đệm trung gian giữa một bên là vùng đồng bằng Bắc Bộ và một bên là núi cao, rừng rậm của miền Tây Bắc, được thông giao qua quốc lộ 6 (đường bộ) và sông Đà (đường thủy) ở phía bắc. Hoà Bình giáp ranh thủ đô Hà Nội và có vị trí quan trọng trong chiến lược phòng thủ của khu vực và cả nước.

2. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

2.1. Khí hậu

- Hoà Bình là tỉnh miền núi, ở phía Tây Bắc của Tổ Quốc, có địa hình núi cao, chia cắt phức

tạp, độ dốc lớn và theo hướng Tây Bắc- Đông Nam, phân chia thành 2 vùng: vùng núi nằm về

phía Tây Bắc có độ cao trung bình từ 600-700m, địa hình hiểm trở, diện tích 212.740 ha, chiếm 44,8% diện tích toàn vùng; vùng núi thấp nằm ở phía Đông Nam, diện tích 262.202 ha, chiếm 55,2% diện tích toàn tỉnh, địa hình gồm các dải núi thấp, ít bị chia cắt, độ dốc trung bình từ 20 - 25 độ, độ cao trung bình từ 100 - 200 m so với mực nước biển.

- Hoà Bình có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, ít mưa; mùa hè nóng, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng tháng nằm trên 23°​C. Tháng 7 có nhiệt độ cao nhất trong năm, trung bình 27-29​°C​ , ngược lại tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất, trung bình 15,5​°​-16,5​°​C.

2.2. Núi và rừng

- Được mẹ thiên nhiên ưu đãi, tỉnh Hoà Bình nổi tiếng với những dãy núi trùng trùng điệp điệp tạo nên một bức tranh " sơn thuỷ hữu tình", tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú hấp dẫn du khách thập phương. Hoà Bình có hơn 200ha rừng, tỷ lệ rừng nguyên sinh chiếm hơn 50%, là nơi cư ngụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

2.3. Hồ và suối

​Hệ thống sông suối: Do địa hình bị chia cắt mạnh nên sông suối ở Hoà Bình thường dốc và ngắn. Hiện nay Hoà Bình có hệ thống 4 sông chính: sông Đà, sông Mã, sông Bôi, sông Bưởi.

Hoà Bình cũng là tỉnh có hồ thuỷ điện lớn nhất cả nước  với phong cảnh vô cùng hữu tình.

3. CƠ SỞ HẠ TẦNG, GIAO THÔNG

3.1. Đường bộ: Các đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh như quốc lộ ​số 6 đi qua các​ ​huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Mai Châu nối liền Hòa Bình với thủ đô hà Nội và các tỉnh tây bắc khác, điểm gần trung tâm Hà nội nhất trên quốc lộ 6 của Hòa Bình thuộc huyện lương sơn là gần 40km ; quốc lộ 15A đi từ huyện Mai Châu nối quốc lộ

​- Đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Lương Sơn là tuyến đường kết nối vùng giữa các tỉnh Hòa Bình - Hà Nam - Ninh Bình - Thanh Hoá
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Lương Sơn là tuyến đường kết nối vùng giữa các tỉnh Hòa Bình - Hà Nam - Ninh Bình - Thanh Hoá

6 với các huyện vùng cao tỉnh Thanh Hóa; quốc lộ 12B đi qua các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thuỷ và tỉnh Ninh Bình, nối quốc lộ 6 với quốc lộ 1; quốc lộ 21 đi từ thị trấn Xuân Mai tỉnh Hà Tây qua các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thuỷ nối với quốc lộ 12B tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. hệ thống đường nối liền các huyện, xã trong tỉnh với thị xã và với các huyện, tỉnh bạn rất thuận lợi cho giao lưu kinh tế - xã hội.

Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng và giúp giảm khoảng cách về kinh tế giữa đô thị và miền núi.
Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng và giúp giảm khoảng cách về kinh tế giữa đô thị và miền núi.

3.2. Đường thuỷ: Hệ t​hống sông ngòi thuỷ văn: Hòa Bình có mạng lưới sông suối phân bổ ​tương đối dày và đều khắp ở các huyện. Sông Ðà là sông lớn nhất chảy qua tỉnh có lưu vực 15.000 km2 chảy qua các huyện Mai Châu, Ðà Bắc, Tân Lạc, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình với tổng chiều dài là 151 km. Hồ sông Ðà có dung tích 9,5 tỷ m3 nước nối liền với Sơn La, phần hạ lưu chảy qua Phú thọ, Hà Tây thông với sông Hồng, được điều tiết nước bởi hồ sông Đà, tại đây có thể phát triển vận tải thuỷ thuận lợi, có hiệu quả. Sông Bưởi bắt nguồn từ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, dài 55km. Sông Bôi bắt nguồn từ xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, dài 125km. Sông Bùi bắt nguồn từ xã Lâm Sơn huyện Lương Sơn, dài 32km. Sông Lãng bắt nguồn từ xã Bảo Hiệu huyện Yên Thuỷ, dài 30km.

=>>> Trong định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tỉnh xác định tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông hoàn chỉnh. Tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình giao thông quan trọng mang tính đột phá, tạo sức lan tỏa trong phát triển KT-XH. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án công trình trọng điểm như:

- Cầu Hòa Bình 2
- Đường nối từ QL 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình)

- Đường Hang Kia - Cun Pheo - QL 6; các tuyến đường tỉnh.

Tăng cường huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, các thành phần kinh tế, nguồn lực từ ngân sách đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như:

- Cầu Hòa Bình 4
- Đườngnối QL37, QL10, QL38B, QL1 với đường Hồ Chí Minh
- Mở rộng QL 12B đoạn Nho Quan (Ninh Bình) - Tân Lạc; cải tạo QL 70, QL 15; đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La); đường Ba Sao - Bái Đính (địa phận huyện Lạc Thủy).

Tỉnh đang nghiên cứu, triển khai tuyến đường kết nối khu du lịch hồ Hòa Bình và khu du lịch Đồng Tâm, khu du lịch Tam Chúc tỉnh Hà Nam nhằm kết nối các tour, tuyến giữa tỉnh Hòa Bình với TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Tỉnh cũng đề xuất với T.Ư triển khai dự án đường vành đai 5 trên địa bàn tỉnh.

III. PHONG CẢNH DU LỊCH HOÀ BÌNH

Địa hình đồi núi trùng điệp với các động Thác Bờ, Hang Rết, động Hoa Tiên, vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc mở ra những tuyến du lịch mạo hiểm leo núi, đi bộ, săn bắn, tắm suối. Sức người và thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình một vùng hồ sông Ðà thơ mộng cho phép phát triển du lịch vùng lòng hồ và ven hồ có đầy đủ vịnh, đảo và bán đảo mà ở đó động thực vật quý hiếm được bảo tồn. Thấp thoáng các bản Mường, bản Dao, bản Tày rải rác ven hồ, ven thung lũng tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Nói đến tài nguyên thiên nhiên của Hòa Bình không thể quên nhắc đến những bãi tắm đẹp bên hồ sông Ðà và suối nước khoáng Kim Bôi đích thực là chén thuốc vàng phục hồi sức khoẻ cho du khách.

Hòa Bình là một tỉnh có khá nhiều những suối nước khoáng nóng, những thung lũng hoang sơ huyền bí. Tiêu biểu nổi bật như: Suối nước khoáng Kim Bôi với nguồn nước phun lên ở nhiệt độ 36°C, đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống, để tắm, ngâm mình chữa các bệnh viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp.

Nước suối Kim Bôi đã được đóng chai làm nước giải khát, nó cùng loại với nước khoáng Thạch Bích ở Quảng Ngãi, Kum-dua ở Nga và Paven Barbia của Hungari .

Thung lũng Mai Châu thuộc Huyện lỵ Mai Châu là một thung lũng xanh rờn cây lá, đồng lúa và những nếp nhà sàn đều tăm tắp như xếp hàng chào đón khách. Đêm nghỉ lại ở nhà sàn Mai Châu, du khách sẽ được xem múa, hát, nghe nhạc cồng chiêng.

Đà Bắc - một huyện vùng cao là điểm dừng chân lý tưởng của du khách tham quan du lịch sinh thái và văn hóa. Đà Bắc với cảnh quan nguyên sơ yên ả, thơ mộng của thị trấn miền núi Tây Bắc.

Những hang động thiên tạo đa dạng hình thù có đỉnh Phù Bua bốn mùa mây phủ. Có bản Nanh, bản Nưa của người Mường, người Dao và xen kẽ một số gia đình người Thái, với những mái nhà sàn cổ đơn sơ nhưng rất nên thơ.

Lương Sơn - huyện cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình, nới tiếp giáp giữa đồng bằng châu thổ sông Hồng và miền núi tây bắc, với vị trí chỉ cách Hà Nội khoảng 40km tiện lợi về giao thông, là nơi tập trung rất nhiều khu du lịch sinh thái, khu du lịch Suối Ngọc Vua Bà, Sân golf 54 lỗ ở xã Lâm Sơn , hiện đại và lớn nhất Đông Nam Á, ... luôn rất hấp dẫn với du khách bốn phương

IV. VĂN HOÁ DÂN TỘC ĐA SẮC MÀU

Tỉnh Hòa Bình có nhiều dân tộc cùng chung sống với dân số toàn tỉnh là 85,4 vạn người (số liệu sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019), trong đó dân tộc thiểu số chiếm 74,31% dân số, gồm các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông và một số dân tộc thiểu số khác. Các dân tộc có nét văn hóa riêng về phong tục, tập quán, nếp nghĩ, cách làm trong sinh hoạt hàng ngày, song lại có cái chung, đậm nét của nhân dân các dân tộc miền núi, đó là: cần cù lao động, nghị lực khắc phục khó khăn, đức tính thật thà và giàu lòng nhân ái, mến khách, đoàn kết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Mỗi dân tộc ở tỉnh đều có một nét văn hóa riêng, độc đáo, đó cũng chính là điều kiện quan trọng để Hòa Bình phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống. Cũng tạo nên những đặc trưng thu hút khách du lịch.

KẾT LUẬN: HOÀ BÌNH không chỉ có lợi thế về địa hình tự nhiên, thiên nhiên tuyệt mỹ trong lành mà còn có vị trí vô cùng đắc địa để phát triển du lịch nghỉ dưỡng ven đô cao cấp. Những sản phẩm nghỉ dưỡng mang hơi hướng thiên nhiên, giữ trọn vẹn địa hình đồi núi sông hồ phong thuỷ và ở những vị trí đắc địa thuận tiện giao thông sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. Tương lai với nhiều lợi thế tự nhiên và bản sắc dân tốc, Hoà Bình sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho những khách du lịch yêu núi rừng Tây Bắc. Đây sẽ là nơi đáng đầu tư với tiềm năng bất động sản phát triển rực rỡ trong tương lai gần..